Kết nối phần cứng cho GRBL

Kết nối phần cứng cho GRBL

Chân kết nối GRBL

Đối với Grbl v0.8 và v0.9+ nếu tắt chức năng biến tốc trục chính, chân (pin) giới hạn trục Z chuyển đến chân D11 và chân kích hoạt trục chính đến D12. Điều này giúp tương thích ngược với những board điều khiển cũ.

Đối với chế độ Laser, chân điều khiển được sử dụng như trục chính (D11).

Đầu tiên, để kết nối động cơ bước với Grbl, bạn sẽ cần vài driver động cơ bước để cấp nguồn cho động cơ bước và kết nối các chân điều khiển của driver vào chân điều khiển của Arduino. Có rất nhiều loại driver mà bạn có thể sử dụng, như loại hoàn chỉnh, hoàn chỉnh một phần hay hoàn toàn DIY. Có rất nhiều cách sử dụng các driver, bạn có thể xem một vài ví dụ ở cuối bài này. Các driver động cơ bước sẽ dùng chung một chân kích hoạt (enable – cho phép động cơ hoạt động) (D8), các chân điều khiển chiều và xung (D2-D7) sẽ được kết nối đến các driver tương ứng cho động cơ bước của mỗi trục. Hãy chắc rằng các chân ground (GND) được nối chung giữa Arduino và driver.

Sau đó, nếu bạn dự định sẽ sử dụng chế độ dò gốc tọa độ (homing) và/hoăc sử dụng các công tắc giới hạn hành trình, bạn cần kết nối các công tắc hành trình dạng thường hở (NO) đến các chân giới hạn hành trình tương ứng (D9, D10 và D12). Chu trình homing và các giới hạn hành trình sử dụng chung công tắc hành trình này. Các chân giới hạn hành trình này đã được kéo lên mức cao bằng các nội trở (trong Arduino), do đó để công tắc có hiệu lực thì chân còn lại sẽ được kết nối vào ground (GND). Hãy đảm bảo rằng các công tắc đã được kết nối trước khi thực hiện một chu trình homing, và hãy kiểm tra dây kết nối thật chắc chắn để đảm bảo không gặp bất kì sự nhiễu về điện nào trong quá trình làm việc, bởi nó sẽ ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của máy và có thể gây dừng máy đột ngột.

Trong Grbl phiên bản v0.8 và mới hơn, có các chân cho khởi động chu trình, giữ phôi hay khởi động lại, bạn cần có thêm các phím vật lý để sử dụng chúng. Cũng như các chân giới hạn hành trình, những chân này đã được kéo lên mức điện áp cao, do đó bạn kết nối nó với một nút nhấn thường mở (NO) và đầu còn lại nối GND. Một lần nữa, hãy kiểm tra lại kết nối dây thật chắc chắn.

Nếu bạn cân nhắc sử dụng việc điều khiển trục chính hoặc làm mát, Grbl sẽ xuất các chân (D13, A3) lên mức cao hoặc thấp theo các lệnh G-code mà bạn nhâp vào Grbl. Với v0.9+ và khi bật chức năng điều tốc (PWM) cho trục chính, chân D11 sẽ xuất tín hiệu từ 0V đến 5V dựa trên dòng lệnh G-code kèm thông số tốc độ trục chính. 0V tương ứng với trục chính tắt. Do các chân này độc lập và phụ thuộc vào cách chúng được sử dụng, do đó người dùng hoàn toàn có thể định hướng cách sử dụng nó trong ứng dụng của mình. Hơn nữa, nếu hiểu rõ về ngôn ngữ lập trình, bạn có thể điều chỉnh lại chức năng của chúng bên trong mã nguồn và upload bản Grbl đã chỉnh sửa vào board điều khiển thông qua Arduino IDE.

Chia sẻ bài này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *